Hotline:

chu kỳ kinh nguyệt và cách giảm chu kỳ kinh nguyệt

Ngày đăng: 09-06-2020 13:26:43

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại, tiếp diễn theo một vòng tuần hoàn tính từ ngày đầu tiên bị “đèn đỏ” tháng này sang ngày bị “đèn đỏ” ở tháng tiếp theo ở mỗi chị em

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện cho đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ tiếp theo, thường là 28-30 ngày, một chu kỳ ngắn lặp lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32-35 ngày cũng được coi là bình thường.  Độ dài của một chu kỳ thường 3-5 ngày, kéo dài từ 3-7 ngày cũng có thể chấp nhận được. Có kinh nguyệt quá 7-10 ngày cùng được gọi là bình thường nếu như lượng máu kinh rất ít.

Chậm kinh nguyệt

Chậm kinh là hiện tượng không hiếm gặp ở phụ nữ

CHẬM KINH LÀ GÌ?

Chu kỳ kinh đến muộn hay còn gọi là chậm kinh, trễ kinh. Đây là biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ, là hiện tượng khi đến kỳ kinh nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại. Thông thường, nếu quá 35 ngày tính từ ngày kinh nguyệt mà vẫn chưa có kinh trở lại thì sẽ gọi là chậm kinh.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẬM KINH LÀ GÌ?

Theo các chuyên gia thì hiện tượng kinh nguyệt là “tấm gương” phản ánh phần nào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ.  Điều đó có nghĩa, những vấn đề kinh nguyệt (trong đó có cả hiện tượng chậm kinh) đều có sự liên quan chặt chẽ đến tình trạng sức khỏe hiện tại của cơ quan sinh sản cũng như toàn bộ cơ thể của chị em. Theo các bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm kinh có thể kể đến như:

Sự mất cân bằng của hormone

Có thể nói rằng, hoocmon cân bằng thì kinh nguyệt đều đặn, khi có bất thường nào xayr ra khiến cho vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng hoạt động sai lệch sẽ dẫn đến hiện tượng mất cân bằng hormone, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, kinh đến muộn.

Chậm kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ

Căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress kéo dài có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, làm nó dài hơn hoặc ngắn hơn, thậm chí gây mất kinh. Một số chị em cũng dễ bị đau bụng kinh hơn khi gặp stress, căng thẳng trong công việc. Theo đó, để tránh các tình huống gây stress, chị em nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc. Nếu bị stress mãn tính hãy tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để có phương pháp xử lý hiệu quả.

Bạn đang ở chế độ tăng cân hoặc giảm cân

Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể bị chậm kinh thậm chí bị mất kinh. Nếu giảm cân quá đột ngột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “lỡ nhịp” và tình trạng chậm kinh có thể xảy ra. Nguyên nhân là do, trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn cần sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng nên lớp niêm mạc tử cung. Việc giảm cân quá mức và giảm bổ sung calo có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, cơ thể sẽ không sản xuất đủ estrogen cần thiết cho kỳ kinh nguyệt. Đây chính là nguyên nhân gây ra chậm kinh, thậm chí gây mất kinh.

Ngược lại với giảm cân, nếu tăng cân quá nhanh cũng là nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ. Điều này khiến cho cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen trong thời gian ngắn làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức và trở nên không ổn định.

Bạn đã tăng cường chế độ tập luyện

Một số chị em vì muốn lấy lại vóc dáng một cách nhanh nhất nên đã tập luyện liên tục dẫn đến quá sức. Điều này không tốt cho cơ thể chút nào và là nguyên nhân gây chậm kinh. Tập thể dục tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa bạn được phép lạm dụng phương pháp này chỉ nên tập luyện vừa phải. Tốt nhất nên vận động chậm lại một chút, ăn nhiều hơn một chút và tập luyện ít đi một chút, Như thế sẽ giúp cho cơ thể bạn trở lại đúng hướng.

Chậm kinh nguyệt

Dùng thuốc tránh thai cũng có thể là nguyên nhân gây chậm kinh

Buồng trứng đa nang (PCOS)

Hiện tượng chậm kinh có thể bắt nguồn từ buồng trứng đa nang. Căn bệnh này gây ra bởi sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, làm xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng và ngăn cản quá trình rụng trứng. Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng rất lớn đến các hormon giải phóng trứng và là tác nhân xấu đối với khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều bắt nguồn từ bệnh buồng trứng đa nang nếu không được điều trị sớm, người bệnh có thể bị mất cân bằng hoocmon, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác như đái tháo đường, các bệnh về tim mạch và rối loạn sinh sản.

Bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết

Một số phương pháp tránh thai, đặc biệt là các phương pháp nội tiết có thể khiến người phụ nữ bị chậm kinh. Thông thường, các biện pháp tránh thai bằng hormon cung cấp một dạng estrogen kết hợp với progesterone trong một khoảng thời gian nhất định, tiếp đó là vài ngày không có hoocmon. Việc không có các hoocmon này gây ra kinh nguyệt

Trong một số trường hợp, các hoocmon khiến cho lớp niêm mạc tử cung mỏng đến nỗi không đủ để tạo ra kinh nguyệt. Điều này đúng với mọi hình thức tránh thai nội tiết tố, bao gồm thuốc uống, miếng dán, thuốc tiêm, que cấy và cả vòng tránh thai.

xem thêm :Mất kinh dù không mang thai, nguyên nhân do đâu?

Bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh

Thời điểm mãn kinh trung bình là ở độ tuổi 52 khi người phụ nữ không có kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng. Nhiều phụ nữ trải qua các triệu chứng 10 – 15 năm trước khi mãn kinh thực sự. giai đoạn này được gọi là tiền mãn kinh và báo hiệu lượng estrogen bắt đầu có sự dao động.

Mức estrogen bất thường có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, khiến người cho phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh có kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh. Khi trải qua tròn một năm không thấy kinh thì có nghĩa là giai đoạn mãn kinh đã chính thức bắt đầu.

Chậm kinh nguyệt

Chậm kinh rất có thể là do bạn đã mang thai  trễ kinh 4 ngày

Bạn đang trong thời kỳ mãn kinh sớm

Giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ rơi vào khoảng 42 tuổi. Đây là lúc cơ thể bắt đầu tạo ra ít estrogen hơn, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Mãn kinh sớm là khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt ở độ tuổi trước 40. Một số thủ thuật y học như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ở vùng bụng hoặc xương chậu có thể khiến bạn nhanh đến giai đoạn mãn kinh hơn và dẫn đến chậm kinh hoặc mất kinh.

Bạn có tình trạng tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận giúp kiểm soát hormone, điều chỉnh sự trao đổi chất và tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể để đảm bảo mọi thứ đều diễn ra một cách cân bằng và đúng theo nhịp. Một vấn đề bất thường tại tuyến giáp như tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) đều có khả năng gây ra những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Bình luận

Bài viết liên quan