Hotline:

Nồng độ PAPP – A là gì

Ngày đăng: 09-06-2020 13:30:34

XÉT NGHIỆM DOUBLE TEST LÀ GÌ?

Xét nghiệm Double test là một phương pháp sàng lọc trước sinh để định lượng các nồng độ Beta hCG tự do và PAPP-A trong máu mẹ bầu. Kết quả thu được sẽ kết hợp với việc đo độ mờ da gáy qua siêu âm, tuổi thai nhi, tuổi mẹ… để đánh giá thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật về nhiễm sắc thể như bị hội chứng Down, Edward, Patau hay không.

Xét nghiệm Double Test là một xét nghiệm sàng lọc, thường được thực hiện vào quý I của thai kỳ

Xét nghiệm Double Test là một xét nghiệm sàng lọc, thường được thực hiện vào quý I của thai kỳ

XÉT NGHIỆM DOUBLE TEST CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

Hiện nay tất cả các thai phụ đều được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Double test để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra cho bé. Tuy nhiên nếu thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao dưới đây thì xét nghiệm Double test đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải thực hiện.

  • Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên
  • Đã từng sảy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân hoặc đã từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh
  • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh
  • Thai phụ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai
  • Mẹ bầu có kết quả siêu âm độ mờ da gáy nguy cơ cao
  • Mẹ bầu bị tiểu đường, hút thuốc lá trong khi mang thai
  • Mẹ bầu từng tiếp xúc với phóng xạ liều cao, hóa chất

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm Double test?

Xét nghiệm Double test là một xét nghiệm máu đơn giản, dùng máu ở tĩnh mạch mẹ bầu để định lượng nồng độ Beta hCG tự do, PAPP-A . Đây đều là những chỉ số hóa sinh tự nhiên của máu, không phụ thuộc vào việc ăn uống. Do đó khác với các xét nghiệm sinh hóa hay xét nghiệm đường máu, khi thực hiện Double test mẹ bầu không cần thiết phải nhịn ăn cũng như không cần thêm điều kiện đặc biệt nào khác.

XÉT NGHIỆM DOUBLE TEST CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Xét nghiệm double test không cần nhịn ăn. Đây là xét nghiệm sàng lọc dùng các xét nghiệm hóa sinh, định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu của mẹ bầu thực hiện vào quý 1 của thai kỳ (cụ thể là từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 thai kỳ). Xét nghiệm này sẽ tìm ra nguy cơ của 3 nhóm là hội chứng Down, tam nhiễm sắc thể 13 (dị tật ở phần đầu, mặt, sứt môi, hở hàm, tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu) và tam nhiễm sắc thể 18 (nhóm nguy cơ do bất với dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Dị tật này có thể dẫn đến thai bé, đa ối, với nhiều dị tật kèm theo…)

Beta HCG tự do quá cao và PAPP-A (protein huyết tương liên kết thai) quá thấp thì nguy cơ thai nhi dị tật cao. Khi có chỉ số cần xét nghiệm cho thấy nguy cơ dị tật cao, cần chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai để xác định. Nếu như thai có nguy cơ dị tật ở mức ranh giới, lại  làm tiếp triple test ở quý II đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Double test là một xét nghiệm cần thiết thực hiện, đặc biệt là khi trường hợp thai có độ mờ da gáy gần giá trị ngưỡng 3mm thì cần thiết phải làm Double test đánh giá chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down.

Xét nghiệm double test sẽ giúp bạn xác nhận được sự an toàn của thai nhi, tìm ra vấn đề sớm để từ đó mà được chỉ định cách chăm sóc, xử trí thích hợp.

QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM DOUBLE TEST?

Trước khi lấy máu thực hiện xét nghiệm Double test, mẹ bầu sẽ được bác sĩ tư vấn kỹ để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của xét nghiệm này, sau đó sẽ điền chính xác các thông tin về ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, số ngày của vòng kinh, kinh nguyệt có đều hay không, thai bao nhiêu tuần, số lượng thai, chiều dài đầu mông và khoảng sáng sau gáy của lần siêu âm ở tuần thứ 12.

Những mẹ bầu mang thai khi ngoài 35 tuổi thì nên thực hiện xét nghiệm Double Test

Những mẹ bầu mang thai khi ngoài 35 tuổi thì nên thực hiện xét nghiệm Double test

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu tĩnh mạch ở cánh tay thai phụ để làm xét nghiệm. Sau khoảng 2-3 ngày sẽ có kết quả phân tích của Double test. Dựa trên kết quả này, kết hợp với kết quả siêu âm, tuổi của mẹ, tuổi của thai nhi cùng một số chỉ số khác nữa mà sẽ đánh giá được nguy cơ dị tật của thai nhi.

Nồng độ PAPP – A là gì? Có ý nghĩa thế nào trong xét nghiệm Double test?

Nồng độ PAPP-A là một loại glycoprotein do nhau thai tiết ra có trong máu thai phụ. Trong một thai kỳ bình thường thì nồng độ PAPP-A tăng dần. Nhưng nếu nồng độ này giảm thì thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down, Edward và Patau. Cụ thể:

  • Nồng độ PAPP-A giảm, độ mờ da gáy tăng (>3mm) thì thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down.
  • Mức PAPP-A giảm, thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Edward.
  • Nếu nồng độ PAPP-A thấp thì thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Patau.

Nồng độ Beta hCG bình thường ở tuần thứ 13 là bao nhiêu?

HCG là hormone chỉ xuất hiện trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai, được sinh ra sau khi trứng đã được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung. Beta hCG tự do là một thành phần của hormon hCG và đạt tới nồng độ cao nhất vào khoảng tuần thai thứ 11-12, sau đó giảm dần và duy trì mức ổn định cho đến cuối thai kỳ. Cụ thể, nồng độ beta hCG từ tuần thai thứ 9 -12 vào khoảng 25.700 – 288.000 mIU/ml. Ở tuần thai thứ 13, nồng độ beta hCG vào khoảng 13.300 – 254.000 mIU/ml.

– Nếu thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down cao thì nồng độ beta hCG tự do gia tăng đáng kể trong quý đầu và quý 2 của thai kỳ, kèm theo nồng độ PAPP-A giảm và độ mờ da gáy qua siêu âm tăng.

– Nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Edward, xét nghiệm sẽ cho thấy nồng độ beta hCG tự do và PAPP-A đều giảm.

– Còn trong hội chứng Patau thì nồng độ beta hCG tự do và PAPP-A đều thấp.

KẾT QUẢ BÌNH THƯỜNG CỦA XÉT NGHIỆM DOUBLE TEST LÀ GÌ?

xem ngày nào tốt để mổ

tiểu đường thai kỳ

siêu âm 5d là gì

siêu âm 4d là gì

Polyp cổ tử cung cách trị hiệu quả

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Siêu âm thai là gì

Bị cúm khi mang thai

Bình luận

Bài viết liên quan