Hotline:

SOI CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Ngày đăng: 09-06-2020 13:44:38

SOI CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Soi cổ tử cung là một thủ thuật để chẩn đoán các bất thường ở vùng cổ tử cung. Khi thực hiện thủ thuật này, các bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt để cho vào âm đạo và cổ tử cung của chị em, sau đó dùng máy soi âm đạo có độ phóng đại đặc biệt nhằm phát hiện những vấn đề ở khu vực cổ tử cung mà mắt thường không nhìn thấy được.

soi cổ tử cung là gì

Soi cổ tử cung hiện là một phương pháp phổ biến giúp phát hiện các bất thường ở vùng cổ tử cung

Với kỹ thuật đặc biệt này, các bệnh lý phụ khoa sẽ được phát hiện sớm và chính xác hơn, từ đó dễ dàng hơn trong việc điều trị, giảm thiểu tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ do bệnh phụ khoa gây nên.

TẠI SAO CHỊ EM NÊN SOI CỔ TỬ CUNG ĐỊNH KỲ?

Soi cổ tử cung là một kỹ thuật được áp dụng phổ biến hiện nay trong những lần khám phụ khoa bởi những ưu điểm mà nó mang lại như

– Giúp phát hiện sớm các ung thư cổ tử cung và tổn thương tiền ung thư từ đó có phương án điều trị sớm và hiệu quả

– Phát hiện những tổn thương của âm hộ, âm đạo, các bệnh lý viêm nhiễm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến, mụn cóc sinh dục ở cổ tử cung, xuất huyết cổ tử cung…

tại sao phải soi cổ tử cung

Ngoài việc phát hiện các bệnh lý phụ khoa thường gặp như viêm nhiễm âm đạo, viêm lộ tuyến… thì soi cổ tử cung kết hợp với phết tế bào cổ tử cung sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung

Ngoài việc phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa thì thủ thuật soi cổ tử cung cũng được các bác sĩ sử dụng để theo dõi kết quả điều trị.

NHỮNG LƯU Ý KHI SOI CỔ TỬ CUNG

Để phương pháp này mang lại kết quả chính xác nhất thì chị em nên lưu ý một số vấn đề sau trước khi thực hiện:

  • Không soi cổ tử cung trong thời gian có kinh nguyệt
  • Trước khi soi cổ tử cung 2 ngày không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày
  • Không quan hệ vợ chồng và thụt rửa âm đạo ít nhất 24h trước khi soi cổ tử cung
  • Tìm địa chỉ uy tín, được đánh giá cao để thực hiện soi cổ tử cung để có kết quả chính xác và có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả

SOI CỔ TỬ CUNG CÓ ĐAU KHÔNG, CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Soi cổ tử cung có đau không còn tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ và việc chị em có phải sinh thiết cổ tử cung không. Soi cổ tử cung được tiến hành bằng việc đưa mỏ vịt vào bên trong âm đạo sau đó dùng máy soi cổ tử cung để quan sát tận sâu bên trong nên nếu không thực hiện sinh thiết bạn sẽ không có cảm giác đau đớn gì cả, sau đó có thể thực hiện sinh hoạt bình thường như mọi ngày.

soi cổ tử cung có ảnh hưởng gì không

Bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tư vấn cho chị em trước khi thực hiện soi cổ tử cung

Bên cạnh thắc mắc soi cổ tử cung đau không thì vấn đề soi cổ tử cung có ảnh hưởng gì không cũng được rất nhiều chị em quan tâm. Như đã nói ở trên, nội soi cổ tử cung giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, mang lại cơ hội chữa khỏi cao. Trong trường hợp bác sĩ phải thực hiện sinh thiết lấy mẫu mô tử cổ tử cung, chị em có thể cảm thấy hơi khó chịu trong vòng 1-2 ngày kèm theo triệu chứng ra máu âm đạo. Tuy nhiên tình trạng này sẽ hết chỉ sau vài ngày và không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nên chị em không nên quá lo lắng.

SOI CỔ TỬ CUNG KẾT HỢP SÀNG LỌC – PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Tại nước ta, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp thứ hai ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, cho đến khi có những triệu chứng như xuất huyết âm đạo bất thường hay ra máu khi giao hợp thì thường đã muộn. Lúc này việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ tử vong cao.

Nếu sàng lọc, phát hiện ra các tế bào bất thường trước khi chúng trở thành tế bào ung thư thì sẽ mang tới tỉ lệ điều trị bệnh thành công lên đến 80-90%. Nếu không phát hiện sớm, các tế bào bất thường phát triển mạnh hơn, tỷ lệ điều trị sẽ giảm còn 75% ở giai đoạn 2, 30-40% ở giai đoạn 3, 15% ở giai đoạn 4.

soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung kết hợp với xét nghiệm HPV, xét nghiệm Pap phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được áp dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay có những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất là xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV và quan sát trực tiếp biến đổi tế bào bề mặt cổ tử cung bằng axit acetic (VIA).

Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap, còn được gọi là phiến đồ tế bào tử cung – âm đạo (Pap smear) hay phết tế bào cổ tử cung là phương pháp thường dùng nhất ở những nơi có đủ điều kiện xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap gồm quy trình gì?

Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap diễn ra rất nhanh gọn, đơn giản, thường chỉ mất vài phút. Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc đưa mỏ vịt vào âm đạo để quan sát cổ tử cung. Sau khi kiểm tra trực quan cổ tử cung, bác sĩ sẽ dùng que lấy mẫu để lấy các tế bào vùng cổ tử cung, phết lên lam kính và cố định bằng cồn. Lam kính này sẽ được gửi tới phòng xét nghiệm để phân tích. Quá trình thực hiện lấy mẫu tế bào thường không gây đau, sau đó chị em có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình, tuy nhiên có thể có chút dịch hồng hoặc ít máu thoáng qua.

Bao lâu nên làm xét nghiệm Pap một lần?

  • Lứa tuổi 21-29: nên thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm/lần
  • Lứa tuổi 30-65: nên thực hiện 5 năm/lần cùng với xét nghiệm HPV
  • Sau 65 tuổi: không cần thực hiện xét nghiệm Pap nữa nếu các xét nghiệm Pap trước đây cho kết quả bình thường hoặc không có tiền sử về bệnh ung thư cổ tử cung.

Nếu chị em đã cắt bỏ tử cung, từng hóa trị, ung thư, cấy ghép nội tạng,  hoặc từng có kết quả xét nghiệm Pap bất thường sẽ được bác sĩ tư vấn thời gian phù hợp để làm xét nghiệm Pap nhằm tầm soát bệnh.

soi cổ tử cung

Chị em nên thực hiện xét nghiệm Pap định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung – loại ung thư thường gặp thứ hai ở phụ nữ

Cách đọc kết quả xét nghiệm Pap

Những kết quả thường thấy khi làm xét nghiệm Pap:

– Bình thường: Nghĩa là cổ tử cung hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng không vì thế mà chủ quan. Chị em nên thực hiện xét nghiệm lại định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

– Thay đổi lành tính: Về cơ bản kết quả xét nghiệm là bình thường nhưng có thể chị em bị nhiễm trùng nhẹ gây viêm các tế bào cổ tử cung. Lúc này chị em nên thăm khám lại vùng chậu để tìm nguyên nhân và tiến hành điều trị để ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung.

– Bất thường: Nếu kết quả xét nghiệm Pap bất thường, bác sĩ có thể cho chị em làm thêm các xét nghiệm khác tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ loạn sản tế bào cổ tử cung như thực hiện xét nghiệm Pap 1 lần nữa, xét nghiệm HPV hay soi cổ tử cung để tìm các tế bào tiền ung thư nếu có.

https://bit.ly/anduduchoconbu

Mất kinh dù không mang thai, nguyên nhân do đâu

nên ăn gì khi cho con bú

 

https://bit.ly/kinhnguyetrait

ăn gì để kinh nguyệt ít ra

Bình luận

Bài viết liên quan