Hotline:

Thai nhi di chuyển xuống dưới khung xương chậu

Ngày đăng: 09-06-2020 13:43:10

Chuyển dạ là quá trình sinh nở bắt đầu bằng những cơn co tử cung, cùng với sức rặn của mẹ, kết quả là thai nhi và nhau được sổ ra ngoài một cách trọn vẹn. Quá trình chuyển dạ là một dấu mốc đáng nhớ của mẹ sau bao ngày tháng với bao nỗi vất vả, lo lắng để con được chào đời an toàn và khỏe mạnh. Biết bao câu hỏi sẽ đến với mẹ: Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu chuyển dạ thực sự, các dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra khi nào… Đặc biệt với những mẹ lần đầu sinh con, điều này càng làm mẹ lo lắng khi mà ngày dự sinh đang đến gần. Để chuẩn bị kỹ càng cho cuộc vượt cạn gặp thiên thần nhỏ sắp tới, mẹ hãy để ý 10 dấu hiệu sắp sinh sau đây nhé.

DẤU HIỆU CHUYỂN DẠ TRƯỚC MỘT VÀI TUẦN

1. Thai nhi di chuyển xuống dưới khung xương chậu

Với những người mới làm mẹ lần đầu, em bé thường di chuyển xuống dưới khung xương chậu khoảng 2-4 tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ. Còn với những mẹ bầu đã sinh con lần thứ 2 trở đi thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và thường chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

dấu hiệu chuyển dạ

Với những người mới làm mẹ lần đầu, khoảng 2-4 tuần trước khi sinh mẹ sẽ cảm nhận được bé yêu di chuyển xuống dưới khung xương chậu

Khi dấu hiệu này xuất hiện, mẹ bầu sẽ thấy dễ thở hơn do bé đã không còn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực lên lồng ngực của mẹ. Nhưng việc thai nhi lọt vào khung xương chậu của mẹ sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và bàng quang, khiến mẹ muốn đi tiểu nhiều hơn, đồng thời việc đi lại cũng khó khăn và nặng nề hơn.

2. Cổ tử cung giãn ra

Để chuẩn bị đón bé yêu chào đời, cổ tử cung cũng bắt đầu giãn ra và mỏng hơn trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi sinh. Khi đi khám thai định kỳ, các bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi độ giãn mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Tốc độ giãn mở của cổ tử cung ở mỗi mẹ bầu là khác nhau vì vậy mẹ đừng quá sốt ruột nếu cổ tử cung của mình giãn mở chậm hoặc xóa mở chưa hoàn toàn nhé.

3. Cảm thấy chuột rút và đau lưng tăng

Khi sắp chuyển dạ mẹ sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn, đặc biệt tình trạng đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn. Nếu đây là lần đầu tiên mẹ sinh con thì các dấu hiệu này sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé chào đời.

Tình trạng đau háng, đau lưng,chuột rút xuất hiện nhiều hơn cũng là một trong những dấu hiệu mẹ sắp chuyển dạ

4. Cảm giác các khớp “lỏng lẻo” hơn

Trong suốt thai kỳ, hormone relaxin sẽ làm cho dây chằng giữa các khớp xương trở nên mềm và dãn hơn so với thông thường. Trước khi chuyển dạ mẹ có thể cảm thấy các khớp xương của mình “lỏng lẻo” hơn , nhưng mẹ đừng lo lắng quá, đây là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng ra và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ, đón bé yêu chào đời.

5. Bị tiêu chảy

Giống như các cơ trong tử cung đang dãn ra để chuẩn bị cho công cuộc vượt cạn, các cơ khác trong cơ thể mẹ cũng vậy, bao gồm cả các cơ trong trực tràng và điều này sẽ khiến mẹ bị tiêu chảy. Dấu hiệu sắp chuyển dạ này có thể khiến mẹ khó chịu nhưng điều này là hoàn toàn bình thường các mẹ nhé. Khi gặp phải tình trạng này mẹ nên uống nhiều nước để hạn chế mất nước, không nên ăn quá no và tránh những thức ăn khó tiêu.

6. Ngừng tăng cân

Vào cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu thường ổn định thậm chí có thể giảm một vài cân. Điều này là hiện tượng bình thường và sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của bé. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng nước ối giảm xuống để chuẩn bị cho bé chào đời và ở giai đoạn này mẹ thường thấy mệt mỏi, muốn được nghỉ ngơi nhiều hơn là ăn uống.

Đăng ký thai sản trọn gói tại Thu Cúc, mẹ sẽ được tham gia lớp tiền sản miễn phí nhằm nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ và chuẩn bị tâm lý tốt khi đi sinh

7. Cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Vào cuối thai kỳ, bụng bầu ngày càng to chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên hơn nên khó có thể ngủ ngon giấc vào ban đêm. Vì vậy bất cứ khi nào mẹ cảm thấy buồn ngủ, hay nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng sắp tới nhé.

Nhưng ngược lại ở giai đoạn này, có nhiều mẹ bầu lại cảm thấy tràn đầy sức sống, hoạt bát, nhanh nhẹn lạ thường, thích dọn dẹp nhà cửa và đồ đạc để sẵn sàng cho sự chào đời của em bé. Đây là bản năng làm “tổ” của một người mẹ, nhưng mẹ đừng làm quá sức nhé.

DẤU HIỆU CHUYỂN DẠ TRƯỚC MỘT VÀI GIỜ HOẶC VÀI NGÀY

8. Có dịch nhầy màu nâu hoặc hơi đỏ

Vào những ngày trước sinh mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và đặc hơn bình thường. Đây là hiện tượng nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã bong ra nhằm “mở đường” cho bé yêu chào đời. Nút nhầy có thể trong suốt hoặc lẫn một chút máu, được gọi là máu báo và là tín hiệu tốt cho thấy bé yêu của bạn sắp chào đời. Tuy nhiên nếu mẹ chưa có những cơn co thắt hoặc cổ tử cung chưa mở được 3-4cm thì mẹ sẽ phải chờ thêm vài ngày nữa mới có thể được gặp con yêu.

9. Các cơn co thắt mạnh hơn, thường xuyên hơn

Các cơn co thắt chính là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất. Các cơn co chuyển dạ thật sự sẽ khác hẳn so với các cơn co thắt Braxton Hick (chuyển dạ giả) mà mẹ từng “nếm trải” trong những tuần cuối thai kỳ. Đặc tính của cơn gò Braxton Hicks là gò từng cơn không đều đặn, sẽ giảm hoặc biến mất khi mẹ nằm nghỉ.

tiểu đường thai kỳ

siêu âm 5d là gì

siêu âm 4d là gì

Polyp cổ tử cung cách trị hiệu quả

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Siêu âm thai là gì

Bị cúm khi mang thai

Bình luận

Bài viết liên quan